LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN SHINEON

Tiên phong và thành công với trang sức

ERIC TOZ VÀ NGUYÊN NHÂN THÀNH LẬP SHINEON

💎 ShineOn hiện đã là một công ty đi đầu trong mảng Print On Demand Trang sức. Nhưng có lẽ ít ai biết được, ShineOn ban đầu được sinh ra với cái tên Ring Around, với sản phẩm đầu tiên là Scooter Ring (hình bên dưới) – từng làm mưa làm gió cộng đồng đam mê motorcycle một thời.
 
🕴 Câu chuyện khởi nghiệp từ năm 22 tuổi
Eric đầu quân cho công ty Custommade.com và cũng là nhân viên đầu tiên, sau một lần tình cờ lướt craigslist (một trang rao vặt nổi tiếng ở Mỹ). Custommade là một start-up cung cấp dịch vụ custom trang sức cao cấp, kết nối giữa khách hàng và thợ thủ công. Cùng nhau họ đã xây dựng lên một team hơn 70 người, hợp tác với 30.000 thợ thủ công và gọi vốn được 20 triệu đô từ quỹ google cũng như nhiều quỹ khác từ Silicon Valley.
 
Và rắc rối bắt đầu ập đến từ đây
Mô hình của Custommade lúc bấy giờ không phù hợp để scale up. Họ có một bộ máy khổng lồ luôn cần được tiếp nhiên liệu, trong khi phễu bán hàng thì quá phức tạp và ngốn thời gian. Cần trung bình từ 2-3 tuần để một khách hàng bắt đầu nhìn thấy ad, bắt đầu lựa chọn, custom sản phẩm và đi đến quyết định mua hàng. Trong khi đó Custommade chỉ thu được 10% hoa hồng trên mỗi đơn hàng. Mỗi tháng họ ngốn hết 1 triệu đô và ngày càng gần đến giai đoạn cháy túi.
Nhìn ra được vấn đề, Eric đề xuất công ty ngừng hợp tác với 30.000 thợ thủ công, và chuyển đổi mô hình kinh doanh. Anh biết để scale lớn, họ cần phải tự làm chủ được quy trình bán hàng, rút ngắn quy trình mua hàng, tự gia công sản phẩm và phải thu lại ít nhất 30% trên mỗi giao dịch. Anh lập tức sang Thái Lan để học làm trang sức từ một người bạn, một chuyên gia trong ngành và đang sản xuất trang sức cho hãng David Yurman và Saks Fifth Avenue. Sau đó anh đem tất cả những gì được học về Mỹ và thay đổi hoàn toàn Custommade.
 
🔥 Sự bùng nổ của Teespring – Nguồn cảm hứng tạo nên ShineOn
Vào năm 2015 , Teespring nổi lên như một hiện tượng trong ngành thương mại điện tử. Họ là ai? Mô hình kinh doanh của họ là gì? Và vì sao nó lại hiệu quả như vậy? Eric dành toàn bộ thời gian của mình để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này. Anh quyết định rời Custommade để xây dựng một mô hình bán trang sức học hỏi theo mô hình từ Teespring. Anh huy động vốn từ cộng đồng và thành lập Ring Around – tiền thân của ShineOn. Công ty lập tức đạt được những thành công ban đầu và tạo nên một cơn sốt vào mùa Giáng sinh với sản phẩm Scooter Ring với hơn $30.000 doanh thu. Đó là lúc anh nhận ra trang sức hoàn toàn có thể được bán qua Facebook, với bất kì niche nào mà áo có thể bán được.
Sau một quá trình R&D sản phẩm và nghiên cứu thị trường, Eric nhận ra rằng, khách mua hàng không chỉ vì chính sản phẩm trang sức, mà họ còn mua vì thông điệp đằng sau nó. Và thế là Message Card cũng như các yếu tố Print On Demand trên sản phẩm dần xuất hiện và câu chuyện sau đó thì có lẽ ai cũng đã biết rồi.

TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH

Nhờ việc sinh sống tại một trong những đất nước phát triển nhất thế giới, Eric đã sớm nhìn ra những tiềm năng của thương mại điện tử nên đã định hướng ShineOn trở thành một trong các thương hiệu hàng đầu thế giới trong sản xuất sản phẩm POD và đã thành công.

Khởi đầu từ một công ty nhỏ, nay ShineOn đã có hơn 60 nhân viên trên toàn thế giới với nhà xưởng rộng hàng nghìn square feet tại Florida, Hoa Kỳ. Mục tiêu của Eric là ShineOn sẽ có hơn 200 sản phẩm và doanh thu hàng năm đạt hơn 200 triệu USD trước 2025.


Đối với ShineOn, lợi nhuận không phải là tất cả. ShineOn muốn mang đến giá trị nhiều hơn cho khách hàng, đời sống ổn định hơn cho nhân viên qua đó đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Phương châm “Positivity in every order” nhằm đảm bảo sự tận tụy cho từng đơn hàng và Made By Moms để đảm bảo thu nhập cho những bà mẹ tại Mỹ. ShineOn hiện đã và đang phát triển liên tục trong 5 năm qua với rất nhiều sự thay đổi.